Phù hiệu xe tải

Từ ngày 01/01/2016 xe tải đã bắt đầu vào lộ trình bắt buộc phải có phù hiệu xe tải, có giấy phép kinh doanh vận tải và lắp giám sát hành trình....cụ thể như sau.


  
Căn cứ vào Nghị định số 86/2014/NĐ-CP của chính phủ có quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và thông tư số 63/2014/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải bằng đường bộ.

Theo Điều 11 của Nghị  định số 86/2014/NĐ-CP, tất cả xe tải đều phải gắn  phù hiệu theo lộ trình thực hiện như sau:
- Trước ngày 01/01/2016 đối với xe ô tô kinh doanhh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế tứ 10 tấn trở lên.
- Trước ngày 01/07/2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dước 10 tấn.
- Trước ngày 01/01/2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3.5 tấn đến dưới 07 tấn.
- Trước ngày 01/07/2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn.

Theo đó, việc cấp phù hiệu xe tải cần những thủ tục như sau:

* Lắp thiết bị giám sát hành trình: Tất cả xe tải theo lộ trình thực hiện cấp phù hiệu như trên bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình( Định vị) hợp chuẩn theo Quy định của Bộ giao thông vận tải.

Chúng tôi cung cấp định vị GPS hợp chuẩn giá rẻ, theo đúng tiêu chuẩn của tổng cục đường bộ.

ĐỊNH VỊ HỢP CHUẨN 

* Có Giấy phép kinh doanh vận tải: Tất cả xe tải theo lộ trình trên phải có GIẤY PHÉP KINH DOANH VẬN TẢI 
Thủ tục để cấp Giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu xe tải như sau:

Thủ tục đối với chủ xe là cá nhân:

- Lập hộ kinh doanh cá thể, có ngành nghề kinh doanh là vận tải hàng hóa bằng xe ô tô. Việc thủ tục lập hộ kinh doanh và Giấy tờ cần thiết xem trong mục "ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ"

- Cấp giấy phép vận tải:
Giấy phép kinh doanh vận tải có thời hạn trọng 7 năm, thủ tục cần có như sau: Đăng ký kinh doanh hộ cá thể phô tô công chứng, Đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải, Phương án Kinh doanh vận tải. thời gian cấp là 05 ngày làm việc.

- Cấp phù hiệu " XE TẢI". Việc cấp phù hiệu xe tải sau khi chủ xe đã có giấy phép kinh doanh vận tải, xe đã đăng kiểm có kinh doanh vận tải, lắp thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn và đã đẩy thông tin định vị lên tổng cục đường bộ. thời gian cấp là 02 ngày làm việc.
Giấy tờ cần chuẩn bị: Đề nghị cấp phù hiệu, đăng ký đăng kiểm phô tô công chứng, thông tin định vị bao gồm trang web truy cập, tên đăng nhập, mật khẩu.
                                                                                                         
Thủ tục đối với chủ xe là công ty:

- Đối với công ty yêu cần đầu tiên là trong đăng ký kinh doanh chính phải có ngành nghề kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô( Nếu chưa có phải bổ xung ngành nghề, xem trong mục thay đổi đăng ký kinh doanh). người Điều hành vận tải phải có bằng đại học hoặc cao đẳng và có kinh nghiệm làm việc trên 3 năm trong lĩnh vực điều hành vận tải.

- Cấp giấy phép vận tải:
Giấy phép kinh doanh vận tải có thời hạn trọng 7 năm, thủ tục cần có như sau: Đăng ký kinh doanh bản sao, Đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải, Phương án Kinh doanh vận tải, Quyết định bổ nhiệm người điều hành vận tải, bằng đại học hoặc cao đẳng của người điều hành vận tải( phô tô công chứng), xác nhận kinh nghiệm của người điều hành vận tải, thời gian cấp là 05 ngày làm việc.

- Cấp phù hiệu " XE TẢI". Việc cấp phù hiệu xe tải sau khi chủ xe đã có giấy phép kinh doanh vận tải, xe đã đăng kiểm có kinh doanh vận tải, lắp thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn và đã đẩy thông tin định vị lên tổng cục đường bộ. thời gian cấp 02 ngày làm việc.
Giấy tờ cần chuẩn bị: Đề nghị cấp phù hiệu, đăng ký đăng kiểm phô tô công chứng, thông tin định vị bao gồm trang web truy cập, tên đăng nhập, mật khẩu.

TRONG TRƯỜNG HỢP CHỦ XE MUỐN THAM GIA HỢP TÁC XÃ:

- Lợi ích: chỉ cần xin cấp PHÙ HIỆU XE TẢI rất nhanh gọn ( trong vòng 2 ngày làm việc) và không phải làm hộ kinh doanh cá thể, Giấy phép kinh doanh vận tải
Chúng tối hỗ trợ phí tham gia như sau:
-  Còn trong trường hợp bạn muốn nhanh gọn chỉ trong thời gian 2 ngày làm việc có ngay phù hiệu, không phải làm giấy tờ phức tạp như hộ kinh doanh cá thể hoặc Giấy phép kinh doanh vận tải bạn có thể liên hệ với chúng tối. Mức chi phí tham gia vô cùng hợp lý chỉ 2.5 triệu/7 năm/ 1 xe.

Một số Quy định trích dẫn trong 86/2014/NĐ-CP:
Đơn vị kinh doanh vận tải phải có đủ các điều kiện sau đây:
1. Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật.
2. Phương tiện phải bảo đảm số lượng, chất lượng phù hợp với hình thức kinh doanh, cụ thể:
a) Khi hoạt động kinh doanh vận tải phải có đủ số lượng phương tiện theo phương án kinh doanh đã được duyệt; phương tiện phải thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng của đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức cho thuê tài chính hoặc tổ chức, cá nhân có chức năng cho thuê tài sản theo quy định của pháp luật.
Trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã phải có hợp đồng dịch vụ giữa thành viên với hợp tác xã, trong đó quy định hợp tác xã có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý, sử dụng, điều hành xe ô tô thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã;
b) Xe ô tô phải bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;
c) Xe phải được gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định tại Điều 14 Nghị định này.
3. Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe:
a) Lái xe không phải là người đang trong thời gian bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật;
b) Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận tải theo mẫu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (trừ các trường hợp đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc là bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con của chủ hộ kinh doanh);
c) Nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn về nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Nhân viên phục vụ trên xe vận tải khách du lịch còn phải được tập huấn về nghiệp vụ du lịch theo quy định của pháp luật liên quan về du lịch.
4. Người điều hành vận tải phải có trình độ chuyên môn về vận tải từ trung cấp trở lên hoặc có trình độ từ cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác và có thời gian công tác liên tục tại đơn vị vận tải từ 03 năm trở lên.
5. Nơi đỗ xe: Đơn vị kinh doanh vận tải phải có nơi đỗ xe phù hợp với phương án kinh doanh và đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật.
6. Về tổ chức, quản lý:
a) Đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện thuộc diện bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe phải trang bị máy tính, đường truyền kết nối mạng và phải theo dõi, xử lý thông tin tiếp nhận từ thiết bị giám sát hành trình của xe;
b) Đơn vị kinh doanh vận tải bố trí đủ số lượng lái xe theo phương án kinh doanh, chịu trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe cho lái xe và sử dụng lái xe đủ sức khỏe theo quy định; đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có trọng tải thiết kế từ30 chỗ ngồi trở lên (bao gồm cả chỗ ngồi, chỗ đứng và giường nằm) phải có nhân viên phục vụ trên xe (trừ xe hợp đồng đưa đón cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên đi làm, đi học và xe buýt có thiết bị thay thế nhân viên phục vụ);
c) Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hàng hóa bằng công - ten - nơ phải có bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông;
d) Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi phải đăng ký và thực hiện tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách.
1. Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công - ten - nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình; thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.
2. Thiết bị giám sát hành trình của xe phải bảo đảm tối thiểu các yêu cầu sau đây:
a) Lưu giữ và truyền dẫn các thông tin theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;
b) Thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được sử dụng trong quản lý nhà nước về hoạt động vận tải, quản lý hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải và cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra khi có yêu cầu.
3. Đối với những loại xe chưa được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình được thực hiện theo lộ trình sau đây:
a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe taxi, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;
b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;
c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;
d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;
đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn."

Một số quy định trích dẫn trong thông tư số 63/2014/TT-BGTVT :
1. Phù hiệu và biển hiệu được gắn ở vị trí dễ quan sát trên kính chắn gió phía bên phải người lái xe. Không được tẩy xóa hoặc sửa chữa các thông tin trên phù hiệu, biển hiệu.
2. Thời hạn có giá trị của phù hiệu
a) Phù hiệu “XE CHẠY TUYẾN CỐ ĐỊNH”, “XE BUÝT”, “XE TAXI”, XE HỢP ĐỒNG”, “XE CÔNG - TEN - NƠ”, “XE TẢI”, “XE TRUNG CHUYỂN” có giá trị theo thời hạn có hiệu lực của Giấy phép kinh doanh vận tải và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện.
b) Phù hiệu “XE NỘI BỘ” có giá trị 07 năm và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện.
c) Phù hiệu “XE CHẠY TUYẾN CỐ ĐỊNH” cấp cho các xe tăng cường giải tỏa hành khách trong các dịp Lễ, Tết và các kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học có giá trị như sau: Tết Nguyên đán không quá 30 ngày; các dịp Lễ, Tết dương lịch và các kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng không quá 10 ngày.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2012 Luật trang bình- doanh nghiệp, vận tải All Right Reserved
Back To Top